Cosmeceuticals

เวชสำอาง (Cosmeceuticals) คือ อะไร

เป็นนวัตกรรมชั้นสูงในกลุ่มผู้ผลิตเครื่องสำอางดูแลผิวพรรณที่มีการศึกษาวิจัยและพัฒนาร่วมกับเทคโนโลยีด้านเภสัชศาสตร์ ในการคิดค้นหาสูตรการดูแลรักษาผิวพรรณเพื่อประสิทธิภาพในการรักษาเป็นหลักสำคัญ มีความปลอดภัยซึ่งเรียกเครื่องสำอางนี้ว่า “เวชสำอาง” เป็นเครื่องสำอางที่มีสารสำคัญบางอย่างที่ออกฤทธิ์คล้ายยา มีความเข้มข้นของสารประกอบ และประสิทธิภาพในการรักษาที่มากกว่าเครื่องสำอางทั่วไป มีความปลอดภัยกว่ายา ไม่ทำร้ายผิว

 

เวชสำอางที่แท้จริง (True Cosmeceuticals) จะต้องผ่านการทดสอบประสิทธิภาพการใช้ว่าเห็นผลจริง เมื่อทาผลิตภัณฑ์สามารถซึมผ่านเข้าไปในผิวหนัง และมีประสิทธิภาพ
ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงต่อโครงสร้างของผิวหนัง และสภาพผิวได้ภายใน 2-4 สัปดาห์

 

ส่วนประกอบสำคัญในเวชสำอาง มักเป็นสารสกัดเข้มข้น ทั้งจากการสังเคราะห์และจากธรรมชาติ เป็นแร่ธาตุ วิตามินที่มีความเข้มข้น ซึ่งจะมีประสิทธิภาพในการบำรุงผิวได้ดีกว่าผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางทั่วไป

ปัญหาที่มักพบในการใช้เครื่องสำอางปัจจุบัน

หนึ่งในปัญหาของการใช้เครื่องสำอางปัจจุบัน คือ TEMPORARY EFFECTS คือ การเห็นผลจากการใช้เพียงชั่วคราว เช่น สุขภาพผิวอาจดูดีขึ้นเฉพาะเวลาใช้เท่านั้นเมื่อล้างออกก็กลับสู่สภาพผิวเดิม อ้างอิงจากผลการวิจัยพบว่าส่วนใหญ่ของเครื่องสำอาง มักจะมีส่วนผสมที่เป็นสารเติมเต็ม หรือตกแต่งเจือปนมา เพื่อเพิ่มปริมาณ (Volume) ปรับแต่งรูปแบบหรือกลิ่น (Appearance) ของผลิตภัณฑ์ ทำให้เพิ่มเหตุจูงใจทางการค้า เนื่องจากการแข่งขันที่สูงและผลกำไรที่มากขึ้น ผลิตภัณฑ์ในลักษณะนี้จึงให้ผลไม่ชัดเจนตามการกล่าวอ้างหรือ หากใช้ซ้ำติดต่อกันเป็นระยะเวลานานก็อาจจะไม่เห็นผลเลย

สาเหตุในการเกิด TEMPORARY EFFECTS จากการใช้เครื่องสำอาง หรือผลิตภัณฑ์ดูแลผิว

  1. ผลิตภัณฑ์มีส่วนผสมจำพวกซิลิโคน (Silicone) ซึ่งเป็นสารเติมเต็มผิวผสมอยู่ด้วย สารจำพวกนี้จะทำให้เนื้อครีมติดทนนาน ผิวดูนุ่มลื่น และปกปิดจุดบกพร่องของผิว แต่สารจำพวกนี้ก็จัดอยู่ในสารที่ไม่จำเป็น เพราะไม่มีฤทธิ์ในการฟื้นฟูดูแลผิว ดังนั้นเมื่อล้างออกจึงหมดสภาพไปไม่มีผลต่อการปรับดูแลผิว
  2. ผลิตภัณฑ์บรรจุสารที่มีประสิทธิภาพในการดูแลผิวในปริมาณน้อยไม่ครบถ้วนตามที่อ้างถึง ส่วนใหญ่แล้วมีเพียง 5-10% ของส่วนผสมทั้งหมด
  3. ผลิตภัณฑ์มีชนิดของสารออกฤทธิ์ในการดูแลผิวที่ไม่มีประสิทธิภาพและคุณภาพ จึงไม่สามารถเห็นผลได้จริงตามการกล่าวอ้าง
  4. ผลิตภัณฑ์ใช้สารที่ผลิตจากแหล่งผลิตที่ไม่ได้มาตรฐาน GMP ไม่มีระบบควบคุมคุณภาพเพื่อใช้สำหรับดูแลผิว (Cosmetics Quality control system) สารที่ใช้จึงไม่ได้ผล เนื่องจากคุณภาพไม่ดีพอ อาจทำให้ผิวแพ้ มีผื่น เป็นสิวรุนแรง หรือผิวเสียหายได้
  5. ผลิตภัณฑ์บางชนิดไม่มี Carrier: สารนำออกฤทธิ์ที่มีประสิทธิภาพทำให้ไม่สามารถนำสารออกฤทธิ์เข้าสู่จุดที่ต้องการจัดการปัญหาได้ ใช้แล้วจึงไม่ได้ผล
  6. ผลิตภัณฑ์ผสมสารตกแต่งและ สารเติมเต็มผลิตภัณฑ์ในปริมาณที่สูง

***– เพื่อปรับรูปลักษณ์ (Appearance) กลิ่น (Fragrance) สี (Color) ผลิตภัณฑ์ให้ดูน่าใช้

***– เพื่อเพิ่มปริมาณ (volume) เช่น Silicone, Propylene glycol

***– เพื่อยืดอายุผลิตภัณฑ์ให้นานขึ้น

***– เพื่อลดต้นทุน

 

ซึ่งสารดังกล่าวอาจเป็นสาเหตุของอาการแพ้และการทำลายชั้นผิว และมีสารข้างต้นบางชนิดที่อยู่ในระหว่างการศึกษาว่าอาจเป็นสารก่อมะเร็ง

 

Additives agent ในเครื่องสำอางทั่วไปคืออะไร?

คือสารที่มักใช้เพื่อเพิ่มปริมาณ สร้างเนื้อสัมผัส ปรับสี แต่งกลิ่น ปรับการฟอร์มตัวของผลิตภัณฑ์ให้อยู่ตัว รวมถึงสารกันเสีย ซึ่งสารเหล่านี้จะทำให้เกิดความระคายเคืองต่อผิว เนื่องจากหลังจากสารเหล่านี้จะปกคลุมผิว ทำให้เกิดการระคายเคือง เป็นสิวอุดตันหากล้างออกไม่สะอาดหมดจด และสารบางชนิดอยู่ในระหว่างการศึกษาทางการแพทย์ว่าอาจเป็นสารก่อมะเร็ง ได้แก่ Silicone, Propylene Glycol, Alcohol, Fragrances (น้ำหอม), Color (สี) และ Parabens

จะรู้ได้อย่างไรว่าเป็นเครื่องสำอางมีคุณภาพและปลอดภัย

• ผลิตจากผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง และโดยเภสัชกรผู้เชี่ยวชาญ

• ได้รับการรับรองผลิตภัณฑ์โดยคณะกรรมอาหารและยา (อ.ย.) แห่งประเทศไทย

• ได้รับการรับรองมาตรฐานการผลิต ASEAN GMP

• ใช้แล้วได้ผลจริงตามที่กล่าวอ้าง

 

Note: Due to the regulations of the Cosmetics Act, the mechanism of directly achieving results and performance of products beyond the epidermis layer of the skin cannot be stated for example boosting collagen and elastin production.  Also it does not change the natural skin mechanisms.