เวชสำอาง (Cosmeceuticals) คือ ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวประเภทหนึ่ง ที่มีคุณสมบัติเช่นเดียวกับเครื่องสำอาง แต่รวมเอาคุณสมบัติและความสามารถในการรักษาอาการผิดปกติต่างๆ เช่น สิว, ริ้วรอย, จุดด่างดำ, ฝ้า-กระ ให้กับผิวเช่นเดียวกับยาเข้าไปด้วย ทำให้มีฤทธิ์ในการรักษาและทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงที่ผิวหนังได้ โดยไม่จัดว่าเวชสำอางเป็นยา

เครื่องสำอาง (Cosmetics) คือ ผลิตภัณฑ์ดูแลผิว ที่มีคุณสมบัติในการทำความสะอาด ขัด นวด ทา ถู พอก และอีกหลายรูปแบบเพื่อให้เกิดความสวยงาม โดยคุณสมบัติของเครื่องสำอางนั้น ไม่สามารถรักษา บำบัด บรรเทา หรือมีฤทธิ์ในการรักษาและทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงที่ผิวหนังได้ แต่สามารถที่จะใช้สำหรับการปกปิดจุดด่างดำต่างๆบนผิวของเราได้

วิธีการเลือกซื้อเครื่องสำอางและเวชสำอางให้เหมาะกับตัวเอง

การเลือกซื้อเครื่องสำอางและเวชสำอางในทุกวันนี้นั้น ถือว่าเป็นเรื่องที่สะดวก ง่ายดายและสามารถหาซื้อได้ไม่ยาก ส่งผลให้การพิจารณาเลือกซื้อเครื่องสำอางหรือเวชสำอางจำเป็นต้องตรวจสอบและพิจารณาให้ถี่ถ้วนทุกครั้งก่อนการซื้อ เพื่อความปลอดภัยหลังใช้ โดยมีวิธีการพิจารณา ดังนี้

– เลือกเครื่องสำอางหรือเวชสำอางที่มีความปลอดภัยและได้รับการรับรองคุณภาพและมาตรฐานจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย.

– พิจารณาส่วนผสมสำคัญ หากพบว่ามีส่วนผสมที่เป็นอันตรายควรหลีกเลี่ยง โดยเฉพาะในเวชสำอาง เครื่องสำอางควบคุมและเครื่องสำอางควบคุมพิเศษเลือกซื้อเครื่องสำอางหรือเวชสำอางที่เหมาะสมกับสภาพผิวของตนเอง

ควรเลือกซื้อเครื่องสำอางและเวชสำอางจากแหล่งขายที่มีความน่าเชื่อถือหรือเป็นตัวแทนแบรนด์นั้นๆ อย่างถูกต้องสิ่งเหล่านี้คือวิธีการเลือกซื้อเครื่องสำอางและเวชสำอางที่ปลอดภัยต่อผู้ใช้มากที่สุด ยิ่งทุกคนเห็นความแตกต่างของเครื่องสำอางกับเวชสำอางชัดเจนอย่างนี้แล้ว การพิจารณาเลือกซื้อเครื่องสำอางหรือเวชสำอางที่เหมาะสมกับตนเองจึงเป็นเรื่องที่ง่ายมากขึ้นและลดความเสี่ยงต่อการเกิดอันตรายหลังใช้ได้ อย่างไรก็ดี ควรทดสอบการแพ้และการระคายเคืองเครื่องสำอางและเวชสำอางทุกครั้งก่อนใช้ แม้จะไม่มีส่วนผสมที่เป็นอันตรายและมี อย.ก็ตาม

เพิ่มความสวยให้ผิวคุณ ได้ที่ www.lalueur.co.th

ที่มา: https://pione.co.th